วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2560

เที่ยวน้ำตกตาดฟาน ที่ปากเซ

 วันหยุดวันอาทิตย์ที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๘ วันที่สองที่ยังเป็นที่ปากเช หลังอาหารเช้าของโรงแรมเราออกเดินทางไปเส้นทางเก่าที่จะไปน้ำตกหลี่ผี แต่เมือถึงสามแยกเราตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 23 เส้นทางไปปากซอง มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 38 มีทางแยกเข้าขวามือ
ตาดฟาน เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก เรียกอีกชื่อว่า น้ำตกดงหัวสาว (ฟาน แปลว่า เก้ง) จุดเด่นอยู่ตรงสายน้ำ 2 สายที่ไหลลงจากหน้าผาสูงราว 120 เมตร โดยสายน้ำทางซ้ายมือไหลมาจากห้วยผักกูด และทางขวามือเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว มีจุดชมวิวที่ตั้งอยู่คนละฟากเขากับตัวน้ำตก ในระดับความสูงเท่าๆกัน จากตรงนี้สามารถชมวิวตัวน้ำตกในมุมสูงได้อย่างชัดเจน และในยามเช้ายังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกด้วย แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแห่งนี้สามารถเดินลงไปชมตัวน้ำตกบริเวณด้านล่างได้ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร จากจุดชมวิว ด้านบน ใช้เวลาเดินเท้าค่อนข้างนาน ต้องเตรียมอาหารและอุปกรณ์กางเต็นท์ไปเองเพื่อพักแรมบริเวณด้านล่าง 1 คืน และเดินกลับขึ้นมาในวันรุ่งขึ้น แนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่บริเวณน้ำตกเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางและการเตรียมตัวเพื่อความปลอดภัย
ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสะดวกสบายสามารถเลือกใช้บริการที่พักบริเวณก่อนถึงจุดชมวิวได้เช่นกัน มีชื่อว่า ตาดฟาน รีสอร์ต เป็นรีสอร์ตสวยท่ามกลางธรรมชาติของป่าเขา
เป็นข้อมูลจากทัวร์ครับ
ส่วนการเดินทาง  ของผมเราแวะรายทางตามที่ไกด์คนขับรถของเราที่แนะนำเราดู เด็กกำพร้า(ตีเหล็ก) ดูทุเรียนพิ้นเมืองของลาว ผมลงทุนชื้อกินสดๆก็อร่อยดีไม่นึกว่าจะมาเจอทุเรียนที่นี่ แล้วชมบรรดาของขลัง(การจักสานสุ่มไก่ เครื่องสานไม้ไผ่ต่างๆข้างทาง)
พื้นดินช่างอุดมสมบูรณ์ปลูกอะไรก็ดูงามไปหมดครับ นอกจากนั้นแวะดูหน้าโรงงานกาแฟดาว ดูบ้านพักของคนงานน่ารักมากอย่างกะบ้านจัดสรร จนในที่สุดก็ถึงทางแยกเข้าส่น้ำตก ถือว่าไม่ไกลครับ
เมือเจอน้ำตกก็รู้สึกประทับใจมากทันทีเพราะมีน้ำมากมีหมอกควันจากน้ำตกลอยขึ้นมาเป็นช่วงๆประมาณสักสามสี่นาทีพอหมอกจางก็จะเห็นน้ำตกชัดเจน แล้วไม่นานหมอกก็อลอยจากก้าน้ำตกขึ้นมาอีกแปลกดียังไม่สามารถอธิบายได้ สวยครับ..บริเวณลานจอดรถมีรีสอร์ท ร้านอาหาร บ้านพัก เราแวะชิมกาแฟสด น้ำชา ดอกไม้ก็งามมากดินดีอย่างที่บอกครับ ลองติดตามภาพชุดต่อไนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น